Welcome Thankscorporation

ธันวาคม – 1 มกราคม

โอะเคะระไมริ (OkeraMairi) หรืองานไหว้พระปีใหม่จังหวัดเกียวโตภูมิภาคคันไซ (Kyoto, Kansai)งานไหว้พระปีใหม่ที่ศาลเจ้ายะซะกะ (YasakaJinja) ในจังหวัดเกียวโตมีพิธีไฟศักดิ์สิทธิ์โดยมีการแกว่งเชือกที่จุดไฟในช่วงเวลาที่ไปขอพรในตอนกลางคืนวันส่งท้ายปีใหม่เพื่อปัดเป่าโชคร้ายในปีที่ผ่านมาออกไปและขอให้อายุยืนยาวสุขภาพแข็งแรงตลอดปีใหม่ที่กำลังมาเยือน

1 - 3 มกราคม

โอะโชกัตซึซันกะนิจิ (Oshougatsusanganichi) หรือเทศกาลฉลองวันปีใหม่จัดงานทั่วประเทศเทศกาลฉลองวันปีใหม่ในช่วงวันที่1-3 มกราคมร้านค้าโรงงานธุรกิจส่วนใหญ่จะปิดให้บริการเนื่องจากเป็นเวลาที่ฉลองกับครอบครัวแต่ละบ้านฉลองปีใหม่ด้วยอาหารมื้อพิเศษพร้อมแต่งชุดกิโมโนที่สวยที่สุดและพากันไปวัดหรือศาลเจ้าเพื่อไหว้พระขอพรให้สุขภาพดีและมีความสุขตลอดปี

3 มกราคม

เทะมาเชเชริ-มัตสึริ (TemaseseriMatsuri) จังหวัดฟุคุโอกะภูมิภาคคิวชู (Fukuoka , Kyushu) เทศกาลผู้ชายเปลือยครึ่งตัวที่แย่งลูกของความโชคดีนี้เป็นหนึ่งในสามเทศกาลหลักของคิวชูมีประวัติยาวนาน 500 ปี

6 มกราคม

เดะโซเมะชิกิ (Dezomeshiki) หรือวันพิธีดับเพลิงกรุงโตเกียวภูมิภาคคันโต (Tokyo,Kanto) วันพิธีดับเพลิงจัดที่Tokyo Big Sightโดยกองดับเพลิงกรุงโตเกียวมีการนำรถดับเพลิงกว่า100 คันรวมทั้งเฮลิคอปเตอร์มาร่วมในงานทั้งยังมีการซ้อมดับไฟไปพร้อมๆกันจุดเด่นคือการแสดงกายกรรมโลดโผนบนยอดบันไดหนีไฟโดยนักดับเพลิงแต่งกายด้วยเครื่องแบบนักดับเพลิงในสมัยเอโดะ

กลางมกราคมกรุงโตเกียวภูมิภาคคันโต

(Tokyo,Kanto)การแข่งขันซูโม่รอบแรกในโตเกียวเป็นเวลา15 วันนักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทที่นั่งมีเว็บไซต์ขายบัตร (ภาษาอังกฤษ) http://www.sumo.or.jp/en/index

ต้นเดือนกุมภาพันธ์ (7 วัน)

ยูคิ-มัตสึริ (Yuki MatsuriหรือSnow Festival)หรือเทศกาลหิมะทั่วเกาะฮอกไกโด เทศกาลหิมะที่มีชื่อที่สุดในญี่ปุ่นจัดที่เมืองซัปโปโร (Sapporo) บนเกาะฮอกไกโดมีการประกวดรูปแกะสลักหิมะโดยมีตัวแทนจากนานาประเทศทั่วโลกเข้าร่วมส่วนเทศกาลหิมะในเมืองอื่นๆเช่นอะซะฮิกะวะ (Asahikawa) อะบะชิริ (Abashiri) จะจัดขึ้นในช่วงต้น-กลางก.พ. ของทุกปี

3 หรือ4 กุมภาพันธ์

เซสึบุน (Setsubun) หรือเทศกาลปาถั่วจัดงานทั่วประเทศ ประเพณีการปาถั่วมงคลเป็นพิธีไล่สิ่งอัปมงคลนิยมทำกันตามวัดใหญ่ทั่วประเทศรวมทั้งตามบ้านเรือนเพื่อต้อนรับความสุขในฤดูใบไม้ผลิที่กำลังมาถึงคนในครอบครัวคนหนึ่งสวมหน้ากากยักษ์ส่วนคนอื่นๆที่เหลือร่วมปาถั่วไล่ยักษ์ออกนอกบ้านพลางร้องซ้ำๆ ว่า "ยักษ์ออกไปความสุขเข้ามา!" ก่อนปิดประตู

3 กุมภาพันธ์

เซสึบุนมันโทโร (SetsubunMantoro) หรือเทศกาลแห่โคมของศาลเจ้าKasugaTaishaจังหวัดนาราภูมิภาคคันไซ (Nara, Kansai เทศกาลLantern แห่โคมของศาลเจ้าKasugaTaishaในจังหวัดนาราไฟจากโคมกว่า3,000 อันถูกวางกระจายทั่วสวนหินจังหวัดนาราไฟจากโคมกว่า3,000 อันถูกวางกระจายทั่วสวนหินในศาลเจ้าเป็นเวลา3 คืนได้แก่3 ก.พ. และ14-15 ส.ค. ของทุกปีกิจกรรมนี้มีต่อเนื่องมานานกว่า800 ปีแล้วโคมไฟส่วนใหญ่คือโคมที่ได้รับบริจาคจากประชาชน

15-16 กุมภาพันธ์

โยโคะเทะคะมะคุระยูคิ-มัตสึริ (Yokote Kamakura Yuki Matsuri) หรือเทศกาลกระท่อมหิมะแห่งโยโคะเทะเมืองโยโคะเทะจังหวัดอะกิตะภูมิภาคโทโฮคุ (Yokote, Akita,Tohoku) เทศกาลกระท่อมหิมะแห่งเมืองโยโคะเทะจังหวัดอะกิตะมีการนำหิมะมาขึ้นรูปเป็นกระท่อมดูคล้ายถ้าเล็กๆกว่า100 หลังนักท่องเที่ยวเข้าไปนั่งจิบเครื่องดื่มร้อนๆภายในกระท่อมได้หรือจะเดินชมความงามจากแสงเทียนเล็กๆที่จุดตามกระท่อมจิ๋วจำนวนนับไม่ถ้วนที่ปั้นเอาไว้ตามพื้นกิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งน้ำและเพื่อขอให้มีน้ำบริสุทธิ์ใช้

วันเสาร์สัปดาห์ที่3 ของกุมภาพันธ์

ไซไดจิเอะโยฮาดะคะ -มัตสึริ (Saidai-jiEyo Hadaka Matsuri) หรือเทศกาลประจำปีวัดไซไดจิเมืองโอะคะยะมะจังหวัดโอะคะยะมะภูมิภาคจูโงขุ (Okayama,Chugoku) เทศกาลประจำปีวัดไซไดจิที่จังหวัดโอะคะยะมะจัดต่อเนื่องมานานกว่า500 ปีแล้วชายนับหมื่นที่สวมผ้าเตี่ยวรวมตัวกัน หน้าลานวัดแล้วแย่งกันครอบครองไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่พระโยนลงมาจำนวน 2อันเชื่อกันว่าคนที่แย่งไม้ดังกล่าวมาและนำไปปักยังจุดที่กำหนดไว้ได้จะมีโชคดีตลอดปี

1-14 มีนาคม

เทศกาลโอะมิสึโทะริ(Omizutori) หรือเทศกาลคบไฟจังหวัดนาราภูมิภาคคันไซ(Nara ,Kansai) เทศกาลโอะมิสึโทะริที่วัดโทไดจิ (Todaiji) จังหวัดนาราเป็นพิธีทางศาสนาเพื่อขอพรโดยมีการจุดคบเพลิงยักษ์บริเวณวัดชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าหากอาบร่างกายด้วยประกายไฟเหล่านี้จะได้รับการคุ้มครองจากสิ่งชั่วร้าย พร้อมทั้งยังมีพิธีทาน้ามนต์อีกด้วย

3 มีนาคม

ฮินะมัตสึริ (HinaMatsuri) หรือเทศกาลวันเด็กผู้หญิงจัดงานทั่วประเทศเทศกาลวันเด็กผู้หญิงมีการตกแต่งตุ๊กตารูปผู้หญิงที่แต่งกายแบบในราชสำนักแล้ววางประดับบนหิ้งเป็นชั้นๆนับเป็นช่วงเวลาในการอธิษฐานให้ลูกสาวมีความสุขขจัดพลังชั่วร้ายออกไปจากชีวิตประสบความสำเร็จสุขภาพร่างกายแข็งแรงและงดงามชาวญี่ปุ่นบางคนเชื่อว่าหากจบช่วงเวลาเทศกาลแล้วควรรีบเก็บตุ๊กตาและหิ้งเสียเนื่องจากหากทิ้งไว้อาจทำให้ลูกสาวแต่งงานช้า

กลางมีนาคม

การแข่งขันซูโม่ (Spring Grand Sumo ) จังหวัดโอซาก้าภูมิภาคคันไซ (Osaka,Kansai)การแข่งขันซูโม่รอบที่2 ในโอซาก้าเป็นเวลา15 วันนักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทที่นั่งมีเว็บไซต์ขายบัตร (ภาษาอังกฤษ) http://www.sumo.or.jp/en/index

8 เมษายน

ฮะนะมัตสึริ (Hana Matsuri) หรือเทศกาลถวายดอกไม้จัดงานทั่วประเทศ เทศกาลถวายดอกไม้เทศกาลที่จัดขึ้นภายในวัดเพื่อระลึกถึงวันประสูติของพระพุทธเจ้าซึ่งตรงกับวันที่8 เมษายนของทุกปีในวันงานจะมีพิธีชงชาเขียวภายในวัดจะตกแต่งด้วยดอกไม้

14-15 เมษายน

ทาคายามะมัตสึริ (TakayamaMatsuri) หรือเทศกาลแห่ศาลเจ้าทาคายามะเมืองทะคะยะมะภูมิภาคจูบุ (Takayama,Chubu) เทศกาลทาคายามะหรือเรียกอีกอย่างว่าเทศกาลซันโน (SannoMatsuri) เป็นเทศกาลของฤดูใบไม้ผลิของศาลเจ้าฮิเอะในเมืองทะคะยะมะซึ่งจะมีขบวนรถแห่ศาลเจ้าอันตระการตาที่มีอายุนับร้อยปีประมาณ10 กว่าขบวน

16-17 เมษายน

ยะโยอิ-มัตสึริ(Yayoi Matsuri) หรือเทศกาลแห่ศาลเจ้าฤดูใบไม้ผลิเมืองนิกโก้จังหวัดโทจิกิภูมิภาคคันโต (Nikko,Tochigi, Kanto Area) เทศกาลยะโยอิจัดเทศกาลโดยศาลเจ้าฟุตะระซัน (FutarasanJinja) ในเมืองนิกโก้มีขบวนแห่ตกแต่งสวยงามด้วยดอกไม้เป็นการส่งสัญญาณว่าฤดูใบไม้ผลิมาเยือนนิกโก้แล้ว

3-4 พฤษภาคม

ฮะคะตะดงทะคุ (Hakata Dontaku) หรือเทศกาลขบวนแห่เทพเจ้าบนหลังม้าจังหวัดฟุคุโอกะภูมิภาคคิวชู(Fukuoka,Kyushu) เทศกาลฮะคะตะดงทะคุในจังหวัดฟุคุโอกะมีขบวนแห่เทพเจ้าแห่งโชคลาภเป็นขบวนแห่เทพเจ้าบนหลังม้าตามตำนานญี่ปุ่นรอบเมืองทั้งยังมีขบวนพาเหรดมีทั้งผู้ใหญ่และเด็กเข้าร่วมเป็นจำนวนมากต่างเดินขบวนร้องเพลงอวยพรตามขบวนแห่ที่เรียกว่าDontakutai

3-5 พฤษภาคม

ฮามามัตสึ (Hamamatsu Festival) หรือเทศกาลแข่งว่าวเมืองฮามามัตสึจังหวัดชิสึโอกะภูมิภาคคันโต (Hamamatsu, Shizuoka, Kanto Area) เทศกาลแข่งว่าวบริเวณเนินทรายเมืองฮามามัตสึจังหวัดชิซึโอกะเป็นสนามแข่งว่าวที่มีการแข่งขันว่าวขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นตอนกลางวันมีการแข่งเล่นว่าวใหญ่และตอนกลางคืนจะมีการเดินขบวนแห่ที่สวยงามในเมือง

5 พฤษภาคม

โคโดโมะโนะฮิ (Konomo-no-hi)หรือเทศกาลวันเด็กผู้ชายจัดงานทั่วประเทศเทศกาลวันเด็กผู้ชายนี้นับเป็นวันเด็กเป็นวันหยุดราชการภายในบ้านที่มีลูกชายจะตกแต่งบ้านโดยการประดับตุ๊กตานักรบเป็นสัญลักษณ์แทนการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและจะตั้งเสาธงปลาคาร์ฟไว้ภายในบริเวณบ้านธงปลาคาร์ฟจะมีปลาคาร์ฟอย่างน้อยสามตัวด้วยกันประกอบไปด้วยพ่อปลาแม่ปลาและลูกปลาให้ขึ้นไปแหวกว่ายอยู่บนท้องฟ้าซึ่งโบกสะบัดโต้ลมฤดูใบไม้ผลิอย่างสวยงามมาก

11 พฤษภาคม -15 ตุลาคม

อุไค (Ukai) หรือเทศกาลจับปลาโดยนกกาน้ำแม่น้ำนากะระจังหวัดกิฟุภูมิภาคจูบุ (Nagaragawa,Gifu, Chubu Area) เทศกาลจับปลาโดยนกกาน้ำ(Ukai) บริเวณแม่น้ำนากะระที่ในจังหวัดกิฟุเทศกาลนี้มีไว้เพื่ออนุรักษ์วิถีประมงแบบดั้งเดิมที่มีประวัติยาวนานนับพันปีกิจกรรมนกกาน้ำจับปลาในแม่น้ำนี้จัดขึ้นในตั้งแต่11 พฤษภาคม – 15 ตุลาคมของทุกปีเริ่มในเวลา19.30 ของทุกวัน

15พฤษภาคม

อะโอะอิมัตสึริ (AoiMatsuri) หรือเทศกาลขบวนแห่โบราณกรุงเกียวโตภูมิภาคคันไซ (Kyoto,KansaiArea)
เทศกาลอะโอะอิที่จังหวัดเกียวโตเป็นเทศกาลใหญ่ในเกียวโตมีขบวนแห่บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์โบราณผู้เข้าร่วมขบวนแห่จำนวนหลายร้อยคนสวมใส่เครื่องแต่งกายโบราณอันงดงามขบวนแห่เดินผ่านถนนสายหลักของเกียวโตพร้อมขบวนรถที่มีไม้ดอกหลากสีสันร่วมในขบวน

กลางพฤษภาคม

การแข่งขันซูโม่ รอบที่ 3 ในโตเกียวเป็นเวลา 15 วัน นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทที่นั่งมีเว็บไซต์ขายบัตร (ภาษาอังกฤษ) http://www.sumo.or.jp/en/index

17 - 18 พฤษภาคม

ชุนคิเรไทไซ (ShunkiReitaisai) หรือเทศกาลใหญ่ศาลเจ้าโทโชกุเมืองนิกโก้จังหวัดโทจิกิภูมิภาคคันโต (Nikko,Tochigi, Kanto Area)เทศกาลใหญ่ศาลเจ้าโทโชกุที่เมืองนิกโก้มีขบวนแห่นักรบกว่า 1,000 คนพร้อมม้า ศักดิ์สิทธิ์รวมทั้งการแห่ศาลเจ้าเคลื่อนที่

อาทิตย์สัปดาห์ที่3 ของพฤษภาคม

มิฟุเนะ-มัตสึริ (MifuneMatsuri) หรือเทศกาลล่องเรือ จังหวัดเกียวโตภูมิภาคคันไซ (Kyoto,Kansai) เทศกาลมิฟุเนะ-มัตสึริเมืองอาราชิยามะจังหวัดเกียวโตคือเทศกาลล่องเรือที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยเฮอันสำหรับงานเทศกาลนี้จะใช้เรือทั้งหมด20 ลำเรือแต่ละลำมีลักษณะต่างๆกันเช่นเรือของนักดนตรี,เรือของนักแสดง,เรือของนักประพันธ์ซึ่งเรือทั้งหมดจะล่องไปตามแม่น้ำโออิ

วันศุกร์- อาทิตย์สัปดาห์ที่3 ของพฤษภาคม

ซันจะ-มัตสึริ (SanjaMatsuri) หรือเทศกาลแห่งศาลเจ้าอาซาคุสะกรุงโตเกียวภูมิภาคคันโต(Tokyo,Kanto) เทศกาลซันจะ-มัตสึริเรียกว่าเทศกาลแห่ศาลเจ้าที่วัดอาซาคุสะ (วัดSensoji) แห่งกรุงโตเกียวมีการแห่ศาลเจ้าใหญ่ๆ3 ศาลเจ้าและศาลเจ้าย่อยๆอีกนับร้อยกว่าศาลโดยจะมีชายฉกรรจ์จำนวนมากร่วมแบกเกี้ยวศาลเจ้าจาลองที่เรียกว่า "โอะมิโคชิ" นับเป็นงานที่ยิ่งใหญ่มีการร่ายราเล่นดนตรี

กลางเดือนมิถุนายน

ซันโน-มัตสึริ (SannoMatsuri)หรือเทศกาลแห่ศาลเจ้าฮิเอะกรุงโตเกียวภูมิภาคคันโต (Tokyo,Kanto Area)เทศกาลซันโน-มัตสึรินั้นเป็นงานประจำศาลเจ้าฮิเอะในโตเกียวมีการแห่ศาลเจ้าซึ่งเป็นขบวนแห่ศักดิ์สิทธิ์ในช่วงสัปดาห์เทศกาลจะได้พบกับประเพณีต่างๆของญี่ปุ่นเช่นมีการแสดงของดอกไม้ที่จัดในสไตล์ญี่ปุ่น,พิธีกรรมเกี่ยวกับชาเขียว, รวมถึงพิธีชำระล้างสิ่งอัปมงคล

วันเสาร์ที่ 2 ของมิถุนายน

ชะงุ-ชะงุอุมะโก (Chagu-ChaguUmakko) หรือเทศกาลม้าเมืองทากิซาวงาและโมริโอกะจังหวัดอิวาเตะภูมิภาคโทโฮคุ (Takizawa,Iwate, Tohoku Area) เทศกาลม้าในเมืองโมริโอกะมีขบวนแห่ม้าที่สายรัดที่มีสีสันพร้อมกับระฆังประดับตกแต่งบนตัวม้าที่ร่วมขบวนประมาณ 100 ตัวซึ่งเดินประมาณ 15 กิโลเมตร

7 กรกฎาคม

ทะนะบะตะ-มัตสึริ (TanabataMatsuri) หรือเทศกาลดวงดาวจัดงานทั่วประเทศ เทศกาลดวงดาวโบราณจัดขึ้นทั่วญี่ปุ่นแต่พิเศษสุดที่เมืองเซนไดภูมิภาคโทโฮคุนั้นมีการจัดงานนี้ได้ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดแต่เทศกาลทะนะบะตะเมืองเซนไดจัดขึ้นเดือนสิงหาคมโดยมีการประดับโคมกระดาษหลากสีสวยงามพร้อมแต่ละบ้านประดับหน้าบ้านด้วยต้นไผ่ติดกระดาษสีที่ขอพรไว้

กลางกรกฎาคม

การแข่งขันซูโม่ รอบที่ 4 ในนาโงย่าเป็นเวลา 15 วัน นักท่องเที่ยวก็สามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทที่นั่งมีเว็บไซต์ขายบัตร (ภาษาอังกฤษ) http://www.sumo.or.jp/en/index

14 กรกฎาคม

นะชิโนะฮิมัตสึริ (Nachi no Hi matsuri) หรือเทศกาลไฟจังหวัดวะกะยะมะภูมิภาคคันไซ (Wakayama,Kansai) เทศกาลไฟที่ศาลเจ้านะชิตั้งอยู่บริเวณภูเขาคุมะโนะ (Kumano) ในจังหวัดวะกะยะมะนับเป็น 1 ใน 3 เทศกาลไฟที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นมีพิธีการแบกคบเพลิงขนาดใหญ่ 12 อันโดยนักบวชในชุดขาว

1-15 กรกฎาคม

ฮะคะตะกิองยะมะกะสะ (Hakata GionYamakasa) หรือเทศกาลใหญ่ของศาลเจ้าคุฉิดะจังหวัดฟุคุโอกะภูมิภาคคิวชู (Fukuoka,Kyushu) เทศกาลใหญ่ของศาลเจ้าคุฉิดะจัดที่เมืองฟุคุโอกะมีขบวนรถแห่เทพเจ้าที่ประดับตกแต่งไว้อย่างสวยงามยิ่งใหญ่โดยจะมีเหล่าผู้ชายสวมผ้าเตี่ยวแบกเสรี่ยงหนัก 1 ตันภายในบรรจุเหล่าตุ๊กตาตัวแทนของเทพเจ้าแห่รอบเมืองฟุคุโอกะซึ่งเป็นการแสดงถึงพลังอันเต็มเปี่ยม

1 - 29 กรกฎาคม

กิออน-มัตสึริ (GionMatsuri) หรือเทศกาลใหญ่ของศาลเจ้ายาซะกะจังหวัดเกียวโตภูมิภาคคันไซKyoto,Kansai)เทศกาลใหญ่ของศาลเจ้ายาซะกะที่เกียวโตเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในเกียวโตในบรรดาเทศกาลหน้าร้อนขบวนพาเหรดหรูหราตระการตาพร้อมเครื่องดนตรีและผู้ร่วมขบวนแห่ต่างสวมเครื่องแต่งกายแบบโบราณขบวนแห่วนรอบเมืองเกียวโต

ปลายกรกฎาคม – ต้นสิงหาคม

มิยะจิมะ-คันเก็งไซ (MiyajimaKangensai) หรือเทศกาลดนตรีศาลเจ้าอิสึคุชิมาจังหวัดฮิโรชิม่าภูมิภาคชูโกคุ (Hiroshima,Chugoku)เทศกาลดนตรีศาลเจ้าอิสึคุชิมะ (Itsukushima) เมืองฮิโรชิม่าเป็นเทศกาลใหญ่ที่สำคัญของพิธีกรรมทางเรือที่ญี่ปุ่นโดยมีการรำราชสำนักประกอบดนตรีได้แก่ขลุ่ยกลองและเครื่องสายญี่ปุ่น

24-25 กรกฎาคม

เท็นจิน-มัตสึริ (TenjinMatsuri) หรือเทศกาลแห่เรือศาลเจ้าเท็นมังกูจังหวัดโอซาก้าภูมิภาคคันไซ(Osaka,Kansai) เทศกาลฤดูร้อนศาลเจ้าโอซาก้าเท็นมังกู (Osaka Tenmangu shrine) เมืองโอซาก้าถือเป็นหนึ่งในสามงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นในงานมีขบวนแห่ทางบกและทางน้ำมีผู้ร่วมขบวนแห่จำนวนหลายพันคนและมีเทศกาลดอกไม้ไฟ

2-7 สิงหาคม

เนะบุตะ-มัตสึริ (Aomori NebutaMatsuri) หรือเทศกาลหุ่นโคมไฟจังหวัดอะโอโมริภูมิภาคโทโฮคุ (Aomori,Tohoku)เทศกาลหุ่นโคมไฟเมืองอะโอะโมะริเป็นพิธีที่ทำสืบต่อกันมานานกว่า 300 ปีทำเพื่อปัดเป่าความชั่วร้ายมีขบวนแห่โครงหุ่นขนาดใหญ่ทำจากกระดาษเปียกขึ้นเป็นรูปร่างต่างๆส่วนใหญ่มักเป็นลวดลายตัวละครจากละครคะบุกินอกจากนี้ในขบวนแห่มีระบำมีดนตรีและมีการจัดแสดงดอกไม้ไฟ

1-7 สิงหาคม

เนะบุตะ-มัตสึริ (HirosakiNeputaMatsuri) หรือเทศกาลหุ่นโคมไฟเมืองฮิโระซะกิจังหวัดอะโอโมริภูมิภาคโทโฮคุ (Hirosaki City, Aomori, Tohoku)เทศกาลหุ่นโคมไฟเมืองฮิโระซะกิในจังหวัดอะโอะโมะริมีขบวนแห่โครงหุ่นกระดาษขนาดใหญ่ขึ้นเป็นรูปต่างๆและยังมีระบำมีดนตรีและมีการจัดแสดงดอกไม้ไฟ

3-6 สิงหาคม

คันโตมัตสึริ (Kanto Matsuri) หรือเทศกาลแห่โคมไฟคันโตจังหวัดอะคิตะภูมิภาคโทโฮคุ (Akita,Tohoku) เทศกาลแห่โคมไฟคันโตจังหวัดอะกิตะถนนหลักถูกปกคลุมไปด้วยโคมไฟกว่าหมื่นดวงและเสาโคมไฟ "คันโต" หลายร้อยเสาส่วนที่น่าสนใจได้แก่เทคนิคการแห่เสาโดยใช้หน้าผากและสะโพก

5-7 สิงหาคมฮะนะงะซะ-มัตสึริ

(HanagasaMatsuri) หรือเทศกาลหน้าร้อนฮะนะงะซะจังหวัดยะมะงะตะภูมิภาคโทโฮคุ (Yamagata,Tohoku)เทศกาลหน้าร้อนฮะนะงะซะในจังหวัดยะมะงะตะมีขบวนฟ้อนรำของชาวเมืองกว่า10,000 คนทุกคนสวมหมวกฟางติดดอกไม้เทียมซึ่งเป็นชุดประจำเทศกาลและระหว่างขบวนแห่ก็จะมีการตะโกนร้อง 'Yassho! Makkasho! ตามจังหวะกลองสนุกๆ

12-15 สิงหาคม

อะวะ-โอโดริ (Awa-Odori) หรือเทศกาลระบำงานบงโอะโดะริจังหวัดโทคุชิมะภูมิภาคชิโกคุ (Tokushima,Shikoku) เทศกาลระบาอะวะเป็นงานบงโอะโดะริที่ใหญ่หนึ่งในสามของญี่ปุ่นจัดขึ้นที่จังหวัดโทะกุชิมะมีการร่ายรำท่าที่เรียกว่าAwa Odoriประกอบเสียงเพลงทั้งกลางวันและกลางคืนนักท่องเที่ยวร่วมเต้นAwa Odoriไปพร้อมกับๆขบวนได้ท่าเต้นจำง่ายและสนุก

13-15 สิงหาคม

โอบ้ง-มัตสึริ (Bon Matsuri) หรือเทศกาลโครมไฟจัดงานทั่วประเทศเทศกาลโครมไฟจัดทั่วประเทศเป็นพิธีทางศาสนาเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้วโดยจะมีการจุดไฟต้อนรับที่หน้าบ้าน,ถวายผักบูชา,มีการละเล่นโดยมีการเต้นระบำโบราณโอบ้งเพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณเหล่านั้นด้วยและในวันสุดท้ายจะจุดไฟเป็นการส่งกลับวิญญาณบรรพบุรุษ

16 สิงหาคม

ไดมงจิ (DaimonjiGozanOkuribi) หรือเทศกาลส่งดวงวิญญาณจังหวัดเกียวโตภูมิภาคคันไซ (Kyoto,Kansai) เทศกาลส่งดวงวิญญาณผู้ล่วงลับจัดขึ้นในช่วงวันสุดท้ายของช่วงโอบง(ช่วงเวลาที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าดวงวิญญาณของบรรพบุรุษจะกลับมาเยี่ยมบ้านเกิด) มีการจุดไฟบนเนินเขาเป็นภาพต่างๆบนภูเขา5 ลูกที่ล้อมรอบจังหวัดเกียวโตเมื่อตกเย็นชาวเมืองพร้อมใจกันปิดไฟที่บ้านเพื่อจะได้ชมภาพไฟบนเขาอย่างชัดเจนในภาพคืออักษร大หมายความว่าใหญ่

1-3 กันยายน

โอวะระคาเซโนะบ้ง (OwaraKaze-no-Bon) หรือเทศกาลร่ายราโบราณโทยะมะจังหวัดโทยะมะภูมิภาคจูบุ (Toyama,Chubu)เทศกาลร่ายรำโบราณที่มีบททำนองร้องแบบก้องกังวลนอกจากนี้ทั่วทั้งเมืองยังสว่างไสวไปด้วยแสงอันงดงามจากโคมไฟ

8 กันยายน

อุเนะเมะมัตทซึริ (Unememutsuri) จังหวัด นารา โดยพิธีจะจัดขึ้นใกล้กับบริเวณสถานีรถไฟนาระพิธีโบราณที่จัดขึ้นในวันพระจันทร์สุกสกาวตามตำนานสาวต้นห้องของจักรพรรดิโบราณได้ทำการกระโดดน้ำฆ่าตัวตายณบึงน้ำซารุซาวะเนื่องจากผิดหวังจากความรักที่มีต่อองค์จักรพรรดิเพื่อทำให้ความอาฆาตของดวงวิญญาณสงบลงจึงได้ทำพิธีตั้งศาลเจ้า ณ คันกั้น บึงซารุซาวะและจัดพิธีบวงสรวงขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยลักษณะของพิธีนี้เป็นพิธีล่องเรือในบึงนั้นด้วย มีการเดินขบวนและทำพิธีถวายดอกไม้ฮานะโออุกิ ณ ศาลเจ้าอุเนะเมะ และพิธีเรือคังเก็ง ณ บึงซารุซาวะ

14-16 กันยายน

ยะบุซะเมะ (Yabusame) งานแสดงขี่ม้ายิงธนูเมืองคะมะคุระจังหวัดคะนะคะวะภูมิภาคคันโต (Kamakura City, Kanagawa, Kanto) งานแสดงขี่ม้ายิงธนูถือเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้เป็นเพียงแค่กีฬาจัดขึ้นที่เมืองคะมะคุระโดยยะบุชะเมะคือการแข่งขันประชันทักษะผู้เข้าร่วมแข่งควบม้าพร้อมยิงธนูใส่เป้าขณะที่ม้ากำลังวิ่งในสมัยโบราณการแข่งประชันทักษะเช่นนี้เคยเป็นที่นิยมในหมู่ซามูไรนอกจากนี้มีขบวนแห่ด้วย

กลางกันยายน

การแข่งขันซูโม่ รอบที่ 5 ในโตเกียวเป็นเวลา 15 วัน นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทที่นั่งมีเว็บไซต์ขายบัตร (ภาษาอังกฤษ) http://www.sumo.or.jp/en/index

23 - 24 กันยายน

โอโอฮาระฮาดากะมัตสึริ(Hadagamutsuri)ณ บริเวณ ท่าเรือประมงใกล้สถานีรถไฟโอฮาระ จังหวัดจิบะ เทศกาลพิธีนี้หลายคนคงเคยเป็นตามรายการโทรทัศน์หรือสารคดีมาแล้ว เพราะเป็นพิธีที่มีชื่อเสียงอย่างมาก เนื่องจากชายร่วมสิบกว่าคนทำการเปลือยกายท่อนบนช่วยกันแห่ศาลเจ้าขนาดย่อมที่เรียกกันว่า มิโกชิลงทะเล โดยพิธีนี้ถือปฏิบัติกันตั้งแต่สมัยเอโดะซึ่งเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งที่สร้างความสามัคคีให้กับคนในชุมชน นับได้ว่าเป็นพิธีที่ปฏิบัติกันมาร่วม 160 ปีแล้ว https://www.youtube.com/watch?v=QsMDorMxvt0

7-9 ตุลาคม

นางาซะกิคุนชิ (Nagasaki Kunchi) หรือเทศกาลบวงสรวงศาลเจ้าชุวะจังหวัดนางาซะกิภูมิภาคคิวชู (Nagasaki,Kyushu)เทศกาลนางาซะกิคุนชิเป็นงานที่จัดเป็นประจำในช่วงฤดูใบไม้ร่วงมีระบำมังกรเพื่อบวงสรวงศาลเจ้าซุวะในเมืองนะงะซะกิมีการแห่มังกรแบบดั้งเดิมพร้อมขบวนแห่ศาลเจ้า

9-10 ตุลาคม

ทาคายามะ-มัตสึริ (TakayamaMatsuri) หรือเทศกาลแห่ศาลเจ้าทาคายามะเมืองทะคะยะมะจังหวัดกิฟุภูมิภาคจูบุ (Takayama City, Gifu,Chubu)เทศกาลทาคายามะเป็นเทศกาลที่จัดในช่วงฤดูใบร่วงจัดที่ศาลเจ้าSakurayama Hachiman ในเมืองทะคะยะมะมีขบวนรถแห่ศาลเจ้าอันตระการตาที่มีอายุนับร้อยปีราวกว่า 10 กว่าขบวนให้ชม

กลางตุลาคม

นาโกย่า-มัตสึริ (Nagoya Matsuri) หรือเทศกาลเมืองนาโกย่าเมืองนาโกย่าจังหวัดไอจิภูมิภาคจูบุ (Nagoya,Aichi ,Chubu) เทศกาลเมืองนาโกย่ามีขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ของคนที่นำโดยสามขุนนางศักดินาที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคของนักรบตามด้วยผู้ร่วมขบวนที่แต่งกายในชุดซามุไร

กลางตุลาคม – พฤศจิกายน

คิคุ-มัตสึริ(KikuMatsuri) หรือเทศกาลดอกเบญจมาศกรุงโตเกียวภูมิภาคคันโต (Tokyo,Kanto) เทศกาลดอกเบญจมาศที่ศาลเจ้า Meiji ศาลเจ้าYushimaTenjinและวัดAsakusaในโตเกียวมีดอกเบญจมาศหลากสีประดับประดาภายในงาน

17 ตุลาคม

ชูคิไทไซ (ShukiTaisai or Autumn Grand Festival) หรือเทศกาลใหญ่ฤดูใบไม้ร่วงศาลเจ้าโทโชกุเมืองนิกโก้จังหวัดโทจิกิภูมิภาคคันโต (Nikko, Tochigi, Kanto) เทศกาลใหญ่ฤดูใบไม้ร่วงประจำศาลเจ้าโทโชกุ (Toshogu) ที่เมืองนิกโก้มีขบวนพาเหรดแต่งกายตามแบบนักรบโบราณสวมเสื้อเกราะกว่า 1,000 คนพร้อมงานแสดงขี่ม้ายิงธนู

22 ตุลาคม

จิไดมัตสึริ (JidaiMatsuri) หรือเทศกาลย้อนยุคของศาลเจ้าเฮอันจังหวัดเกียวโตภูมิภาคคันไซ (Kyoto,Kansai)เทศกาลย้อนยุคของศาลเจ้าเฮอันในเกียวโตนับเป็นหนึ่งใน 3 เทศกาลใหญ่ของเกียวโตมีขบวนแห่คนในขบวนสวมเครื่องแต่งกายโบราณนับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ยิ่งใหญ่และสื่อถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของญี่ปุ่น

22 ตุลาคม

คุระมะโนะฮิ-มัตสึริ (Kurama no Hi-Matsuri) หรือเทศกาลไฟจังหวัดเกียวโตภูมิภาคคันไซ (Kyoto,Kansai) เทศกาลไฟมีขบวนแห่คบเพลิงขบวนแห่ที่มีโคมไฟกว่า 250 ดวงแห่ไปตามทางจนถึงที่ศาลเจ้ายูคิ (Yuki Jinja) ในเกียวโต

2 – 4 พฤศจิกายน

คะระสึคุนชิ-มัตสึริ (KaratsukunchiMatsuri) หรือเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงศาลเจ้าคะระสึจังหวัดซะงะภูมิภาคคิวชู (Nagasaki, Kyushu) เทศกาลฤดูใบไม้ร่วงศาลเจ้าคะระสึ (KaratsuJinja) ในจังหวัดซะงะมีขบวนแห่โครงรูปปลาสีแดงขนาดใหญ่เทศกาลนี้เริ่มต้นด้วยพิธีขอบคุณเทพเจ้าสำหรับการเก็บเกี่ยวที่อุดมสมบูรณ์ตลอดปีส่วนวันที่สองของเทศกาลมีการเดินขบวนแห่โครงปลาขนาดใหญ่ไปลงน้ำที่ชายหาดพร้อมด้วยการบรรเลงดนตรีด้วยปี่และกลอง

3 พฤศจิกายน

ฮะโกะเนะไดเมียวเกียวเรสึ (Hakone Daimyo Gyoretsu) หรือเทศกาลขบวนแห่เจ้าเมืองเมืองฮะโกะเนะจังหวัดคะนะกาวะ, ภูมิภาคคันโต (Hakone, Kanagawa, Kanto) ขบวนแห่เจ้าเมืองในเมืองฮะโกะเนะผู้ร่วมขบวนแห่ราว 170 คนแต่งตัวเป็นนักรบซามูไรและเจ้าหญิงร้องรำไปกับขบวนแห่

กลางพฤศจิกายน

การแข่งขันซูโม่ รอบที่ 6 ในฟุคุโอกะเป็นเวลา 15 วัน นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ ราคาแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทที่นั่งมีเว็บไซต์ขายบัตร (ภาษาอังกฤษ)http://www.sumo.or.jp/en/index

15 พฤศจิกายน

ชิจิโกะซัง-มัตสึริ (Shichi Go San) หรือเทศกาลฉลองอายุ 3,5 และ 7 ขวบจัดงานทั่วประเทศครอบครัวชาวญี่ปุ่นจะพาเด็กชายหญิงที่มีอายุครบ 3, 5 และ 7 ปีไปไหว้พระที่ศาลเจ้าเพื่อขอพรให้เทพเจ้าอำนวยพรให้เด็กคนดังกล่าวมีสุขภาพดีตลอดไปพ่อแม่นิยมให้เด็กๆแต่งกายในชุดตามประเพณีโบราณได้แก่ชุดกิโมโนเพื่อไปนมัสการที่ศาลเจ้า

2-3 ธันวาคม

ชิชิบุโย-มัตสึริ (Chichibu Yo-Matsuri) หรือเทศกาลศาลเจ้าชิชิบุเมืองChichibu จังหวัดไซตะมะภูมิภาคคันโต (Saitama,Kanto)เทศกาลศาลเจ้าชิชิบุที่เมืองชิชิบุจังหวัดไซตามะศาลเจ้านี้มีอายุกว่าสองพันปีแล้วมีการจัดขบวนแห่ที่อลังการและปิดฉากด้วยการจุดดอกไม้ไฟ

15-18 ธันวาคม

คะซุงะวะคะมิยะอน-มัตสึริ (KasugaWakamiya On-Matsuri) หรือเทศกาลศาลเจ้าคะซุงะจังหวัดนาราภูมิภาคคันไซ (Nara, Kansai) เทศกาลศาลเจ้าคะซุงะ (KasugaTaisha) ในเมืองนาราเป็นพิธีการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยการแสดงโบราณในงานมีทั้งขบวนแห่ย้อนยุคและการขับร้องร่ายรำแบบโบราณรวมทั้งมีขบวนแห่ที่ผู้ร่วมขบวนสวมหน้ากากด้วย

17-19 ธันวาคม

ฮะโงะตะอิชิ-มัตสึริ (Hagoita-Ichi) หรือเทศกาลไม้ตีลูกขนไก่โบราณกรุงโตเกียวภูมิภาคคันโต (Tokyo, Kanto) เทศกาลไม้ตีลูกขนไก่โบราณจัดขึ้นเป็นประจาทุกปีที่วัดอะซะคุซะ (หรือวัดSensoji) ในโตเกียวมีการออกร้านขายไม้ตีลูกขนไก่โบราณที่ตกแต่งอย่างงดงามจำนวนกว่า 50 ร้าน

Back to Top